[Boardgames] hướng dẫn chơi Sheriff of Nottingham | Net Game 360

0
18

[Boardgames] Sheriff of Nottingham – Cảnh Trưởng thành Nottingham

Tác giả: Kai

I. GiỚI THIỆU:

Trong Sheriff of Nottingham, mỗi người chơi sẽ vào vai một thương buôn buôn bán các loại hàng hóa tại thành phố Nottingham để làm giàu cho bản thân. Tuy nhiên trước đó bạn cần phải qua được sự rà soát của tên Cảnh sát trưởng tham lam, tàn ác!

Sheriff of Nottingham có thể chơi từ 3-5 người với cách chơi đơn giản, vui nhộn. Tuy nhiên trong game bạn có thể sẽ phải nói dối nên sẽ có lôi cuốn đề khi chơi trong gia đình có trẻ em, khuyến khích người chơi từ 13 tuổi trở lên.

II. THÀNH PHẦN:

Thành phần trong Sheriff of Nottingham bao gồm:

– 216 lá bài Hàng Hóa
+ 144 lá Hàng hợp pháp (xanh lá).

+ 60 lá Hàng Lậu (nền đỏ, viền chữ đỏ).
+ 12 lá Hàng Hiếm (nền đỏ, viền chữ vàng), lá bài nà vẫn tính là Hàng Lậu.

Góc phải trên cùng của bài thể hiện giá của hàng hóa (số điểm được tính vào cuối game). Góc phải phía dưới thể hiện giá tiền phạt (số tiền bạn phải làm bộ làm tịch nếu trong giai đoạn Kiểm Tra). Một số lá bài góc dưới bên trái sẽ có ký hiệu 4+, khi chơi 3 người sẽ không dùng các lá này.

– 110 đồng xu: 39 đồng 1 xu, 42 đồng 5 xu, 17 đồng 20 xu và 12 đồng 50 xu.

– 1 thẻ Cảnh Sát Trưởng (Sheriff).

– 5 bảng thương buôn và 5 túi đựng cùng màu.

III. LUẬT CHƠI:

1. Chuẩn Bị :

– Mỗi người chơi sẽ lấy 1 bảng thương nhân, 1 túi đựng và 50 đồng xu.
– Xào các thẻ còn lại và chia mỗi người 6 lá và đặt số thẻ còn lại vào giữa bàn thành chồng rút.
– Lấy từ chồng bài rút 10 lá lật ngửa lên để 2 bên cạnh, mỗi bên 5 lá tạo thành chồng bài bỏ.

– Chọn ra người chơi trước hết – đưa cho người chơi đó Thẻ Cảnh Sát Trưởng.

2. Cách chơi:

Sau khi mỗi người chơi làm Cảnh Sát Trưởng 2 lần (3 lần khi chơi 3 người), trò chơi kết thúc và tính điểm. Ai có nhiều điểm nhất sẽ là người chiến thắng.

Mỗi vòng sẽ có một người là Cảnh Sát Trưởng, những người còn lại sẽ là Thương Nhân. Bao gồm 5 giai đoạn mỗi vòng chơi.
– Lấy hàng.
– Chất hàng vào túi.
– Khai báo hàng.
– rà soát hàng.
– Kết thúc lượt.

Người chơi làm Cảnh Sát Trưởng chỉ quan sát và tham gia vào 2 thời đoạn
cuối. Cuối mỗi vòng, người chơi sẽ chuyển thẻ Cảnh Sát Trưởng cho người chơi bên cạnh. Trò chơi sẽ kết thúc khi mỗi người đã làm Cảnh Sát Trưởng 2 lượt (3 lượt khi chơi 3 người).

a. Lấy hàng:

– Ở thời đoạn
này, bạn có thể bỏ số lá tùy ý không xài vào chồng bài bỏ và rút các lá mới với hàng hóa cần buôn. Bắt đầu từ người bên trái Cảnh Sát Trưởng theo chiều kim đồng hồ.
– Mỗi người có thể bỏ từ 1 tới 5 lá và rút những lá mới cho tới khi số bài trên tay bạn là 6, bạn có thể rút lá trên cùng của chồng bài rút hoặc bỏ nhưng phải rút từ chồng bài bỏ trước rồi mới rút chồng bài rút.
– Khi rút bài ở chồng bài bỏ, bạn sẽ lấy được món hàng bạn muốn, tuy nhiên Cảnh Sát Trưởng cũng thấy, hãy lưu ý điều đó!

b. Chất hàng:

– Bạn sẽ chọn từ 1 – 5 lá hàng hoá bạn muốn buôn và bỏ vào túi.
– tất cả người chơi sẽ phải bỏ hàng hóa vào túi cùng một lúc.
– Không được để người khác nhìn thấy lá bài bạn đã bỏ vào túi. Khi đã xong, đặt túi trước mặt và không được thay đổi nữa.

c. Khai báo:

Từng người theo đơn côi tự
sẽ thông báo cho Cảnh sát trưởng hàng hóa nà bạn sẽ bán. Bạn có thể thoải mái nói dối cảnh sát trưởng nhưng phải theo 3 quy tắc sau:
– Bắt buộc thông báo chính xác số thẻ trong túi đựng.
– Chỉ được thông báo một loại hàng hóa.
– Bạn có thể chỉ thông báo hàng hợp pháp.

d. Kiểm tra:

Nếu là Cảnh Sát Trưởng, bạn sẽ được quyết định rà soát túi hay là không và có thể rà soát bất kì túi nào. Người chơi khác sẽ có thể hối lộ bạn để bạn không rà soát túi của họ, những thứ có thể hối lộ như:
– Một số lượng đồng xu.
– Hàng hợp pháp trong bảng thương nhân.
– Hàng lậu trong bảng thương nhân.
– Hứa hẹn lợi ích khác.

Một khi Cảnh Sát Trưởng đã quyết định mở túi hay đã làm bộ làm tịch về cho người chơi thì sẽ không được thay đổi. Sau quá trình thương lượng – Cảnh Sát Trưởng sẽ nhận những thứ được hối lộ và cho bạn lấy túi hàng về hoặc chọn rà soát túi hàng của bạn!

e. Kết thúc lượt:

Khi bạn không bị kiểm tra: Lật ngửa những lá hợp pháp lên và để vào bảng thương nhân. Hàng lậu sẽ tiếp tục úp xuống giữ bí mật đến khi tính điểm.

Khi bị Kiểm Tra:
– Nếu bạn nói thật, Cảnh Sát Trưởng phải làm bộ làm tịch số tiền phạt ứng với mỗi lá hàng hóa. Sau đó để hàng hóa vào bảng thương buôn như bình thường.
– Nếu bạn nói dối thì:
+ Những hàng hóa hợp pháp bạn thông báo chính xác sẽ được đặt vào bảng thương buôn của bạn bình thường.
+ Những hàng hóa không khai báo sẽ bị bỏ vào 1 trong 2 chồng bài bỏ (theo thứ tự Cảnh Sát Trưởng muốn) và làm bộ làm tịch tiền phạt cho mỗi lá bị tịch kí đó.

Ví dụ : Bạn thông báo có 4 con gà, Cảnh Sát Trưởng không tin và rà soát thấy được có 2 con gà, 1 bánh mì và 1 cây cung. Bạn sẽ lấy vào 2 con gà và bỏ đi 2 lá còn lại cùng với làm bộ làm tịch tiền phạt là 6 đồng xu (4 xu cho Cung và 2 cho Bánh mì) cho Cảnh sát trưởng.


– Hoặc bạn có thể đề nghị sẽ làm bộ làm tịch 20 xu nếu Cảnh Sát Trưởng đồng ý cho qua mà không rà soát và phải ưng ý là rà soát túi của 1 người chơi khác dù cho người đó có hối lộ đi chăng nữa.  Nếu ưng ý tiền hối lộ đó – Cảnh Sát Trưởng phải cho bạn qua và bắt buộc rà soát người chơi đó.
Gợi ý : Bạn có thể hối lộ bằng lượng tiền phạt, hoặc có thể làm bộ làm tịch ít hơn 1 tý để tránh hàng hóa bị tịch thu.

3. Lưu ý:

– Sau khi xong lượt Cảnh Sát Trưởng sẽ chuyển thẻ cho người bên cạnh để họ làm Cảnh Sát Trưởng cho vòng sau. tất cả người chơi sẽ rút bài cho tới khi có 6 lá trên tay. Khi tất cả người chơi đều đã làm Cảnh Sát Trưởng 2 lần (3 lần khi chơi 3 người) thì trò chơi kết thúc và tình điểm.

– Khi bạn không có đủ tiền phạt để trả, bạn phải đưa những lá hàng hợp pháp có giá trị bằng hoặc lớn hơn cho Cảnh Sát Trưởng. Nếu không có hàng hợp pháp bạn có thể đưa hàng lậu cho Cảnh Sát Trưởng và sau đó Cảnh Sát Trưởng sẽ đặt hàng hóa đó vào bảng thương buôn của mình. Nếu mà không còn món hàng nà thì coi như khoản tiền nợ đó được xóa bỏ.

– Nếu hết bài rút thì trộn 2 chồng bài bỏ lại thành chồng rút, lấy 5 lá trên cùng cho mỗi chồng bài bỏ như lúc chuẩn bị.

4. Tính điểm:

– Lật các thẻ Hàng Lậu và tính điểm trên thẻ.

– Vua của 1 loại hàng: Người chơi có số lượng hàng hợp pháp nhiều nhất và thứ 2 sẽ được điểm thưởng King Và Queen. (Nếu 2 người nhiều nhất bằng nhau thì điểm King và Queen sẽ được cộng lại chia 2):

Loại hàng King Queen Táo 20 10 Phô mai 15 10 Bánh Mì 15 10 Gà 10 5

– Hàng hiếm: Là những món hàng chất lượng nhất của thành phố Nottingham, được xem như hàng lậu nhưng được tính vào số lượng các món hàng hợp pháp khi tính điểm cho King Và Queen. Và mỗi hàng hiếm sẽ tính bằng 2 hay 3 lá hợp pháp thường nhật tùy mỗi lá.

Điểm chung cuộc của bạn sẽ là tổng điểm của:
– Tổng số đồng xu của bạn có (1 xu = 1 điểm).
– Tổng điểm các lá Hàng hợp pháp và hàng lậu.
– Điểm thưởng từ King và Queen.
Và người chơi có số điểm cao nhất sẽ là người chiến thắng trong Sheriff of Nottingham!

 

Để lại một trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây