[CÁCH KHẮC CHẾ AZIR] HƯỚNG DẪN CÁCH CHƠI VÀ TOP TƯỚNG KHẮC CHẾ AZIR MID | Net Game 360

0
22

[CÁCH KHẮC CHẾ AZIR] HƯỚNG DẪN CÁCH CHƠI VÀ TOP TƯỚNG KHẮC CHẾ AZIR MID

Tác giả: Jus

azir-splash-4

Từng một thời là vị tướng Đường Giữnữ tì
hảo nhất, trải qua nhiều đợt giảm sức mạnh liên tiếp chừng như “Hoàng Đế Sa Mạc” đã đánh mất ngai vàng của mình ở trường đấu
chuyên nghiệp lẫn xếp hạng đơn. Tuy nhiên vẫn còn không ít người chơi thành thạo vị tướng này, khiến nó trở thành binh bài tẩy mà họ dùng để  gây bất ngờ cho kẻ địch, cũng như tạo bất chợt biến cao trong trận đấu. Sức mạnh của Azir nằm ở những quân lính cát và bộ kĩ năng tầm xa cực khó chịu.

Để truất phế
ngai vàng của Azir, bạn cần phải có một sự chọn lọc hợp lí về tướng và cách chơi hiệu quả. Nếu các bạn vẫn còn đang băn khoăn, thì hãy tham khảo bài viết nào là của Guidegame để biết cách khắc chế Azir hiệu quả nhất nhé!

I. TỔNG QUAN VỀ SỨC MẠNH CỦA AZIR:

1. ĐIỂM MẠNH CỦA AZIR:

  • Đẩy đường cực nhanh nhờ Trỗi Dậy! (W) Trỗi Dậy! (W). Có thể tạo ra nhiều lính cát giúp Azir đẩy đường không thua kém vị tướng nào.
  • Các lính cát có thể gây sát thương từ xa, kết hợp thêm Cát Càn Quét (Q) Cát Càn Quét (Q), giúp Azir có thể rỉa máu kẻ địch,tham gia giao tranh ở khoảng cách xa và an toàn.
  • Azir cũng có độ cơ động, vượt địa hình khá tốt nhờ vào combo Trỗi Dậy! (W) Trỗi Dậy! (W) + Cát Lưu Động (E) Cát Lưu Động (E) + Cát Càn Quét (Q) Cát Càn Quét (Q).
  • Chiêu cuối Phân Chia cõi trần (R) Phân Chia cõi trần (R) có khả năng mở giao tranh, ép góc, cover cực tốt.
  • Sát thương tương tác theo đòn đánh, nên Azir có thể đóng góp sát thương liên tục và ổn định trong giao tranh. Không phụ thuộc quá nhiều vào năng lượng và giảm thời kì
    hồi chiêu.
  • Nội tại Di Sản Của Shurima (Nội Tại) Di Sản Của Shurima (Nội Tại) giúp Azir có thể thủ nhà cực tốt.

2. ĐIỂM YẾU CỦA AZIR:

  • Rất khó chơi. Đòi hỏi người chơi phải có kĩ năng cao và giữ vị trí tốt trong giao tranh.
  • Khá yếu máu.
  • Kĩ năng dùng để di chuyển độc nhất có thời kì
    hồi chiêu khá lâu.
  • Cần rất nhiều trang bị để phát huy sức mạnh.
  • Không có kĩ năng khống chế cứng khi đi đường, rất khó để kết hợp với người đi rừng gank.

II. CÁCH KHẮC CHẾ AZIR MID:

1. KHẮC CHẾ BẰNG TƯỚNG:

leblanc-skin

Leblanc là vị tướng khắc chế Azir cứng nhất ở đường giữa.

Về tốc độ đẩy đường, độ cơ động lẫn sát thương, Leblanc đều hơn hẳn Azir. Với combo Biến Ảnh (W) Biến Ảnh (W) + Quả Cầu đổ vỡ (Q) Quả Cầu đổ vỡ (Q) + Ấn Ác Ý (Nội Tại) Ấn Ác Ý (Nội Tại), Leblanc vừa có thể rỉa máu Azir, vừa có thể đẩy lính cực tốt.

Biến Ảnh (W) Biến Ảnh (W) giúp Leblanc cực kì cơ động. Có thể thoải mái né các lính cát cũng như outplay Azir dễ dàng. Ngoài ra, kĩ năng nào là khi kết hợp với Sợi Xích Siêu Phàm (E) Sợi Xích Siêu Phàm (E) giúp Leblanc kết hợp với người đi Rừng gank Azir cực tốt.

Leblanc cũng không cần quá nhiều trang bị để phát huy sức mạnh, cũng như hỗ trợ đồng đội, tạo lợi thế ở giai đoạn đầu trận. Nếu Azir chơi thủ hòa, Leblanc chỉ việc đẩy đường thật nhanh rồi đi roam để kiếm mạng hạ gục và lấy lợi thế, góp phần nâng cao nhịp
chiến thắng.

Ở giai đoạn cuối trận, trong giao đấu
tổng. Leblanc có thể rỉa máu Azir khá tốt nhờ vào cách combo: Biến Ảnh (W) Biến Ảnh (W)  để áp sát Azir, sử dụng Quả Cầu đổ vỡ (Q) Quả Cầu đổ vỡ (Q) lên Azir sau đó chờ 1,5 giây để nội tại Ấn Ác Ý (Nội Tại) Ấn Ác Ý (Nội Tại) sẵn sàng, rồi tung ra đòn chung cục là Mô Phỏng (R) Mô Phỏng (R) + Quả Cầu đổ vỡ (Q) Quả Cầu đổ vỡ (Q) để kích hoạt Nội Tại.

Các bạn có thể tìm hiểu về cách chơi Leblanc tại đây.

guide-syndra

Lối chơi mạnh mẽ của Syndra chính là phương pháp hữu hiệu nhất để khắc chế Azir.

Khác với Azir khá yếu ở giai đoạn đi đường và cần nhiều trang bị để phát huy sức mạnh, Syndra mạnh mẽ xuyên suốt cả trận đấu nhờ bộ kĩ năng dồi dào sát thương của mình. Với Quả Cầu bóng Tối (Q) Quả Cầu bóng Tối (Q), Syndra vừa có thể rỉa máu, vừa có thể đẩy lính cực tốt ở giai đoạn đi đường. Tầm sử dụng kĩ năng nào là cũng khá xa nên không lo việc bị Azir rỉa máu.

Thêm vào đó, Syndra có tới 2 kĩ năng khống chế khá mạnh là làm chậm đến từ Ý Lực (W) Ý Lực (W) và làm choáng, đẩy đến từ Quét Tan Kẻ Yếu (E) Quét Tan Kẻ Yếu (E). Đặc biệt là kĩ năng Quét Tan Kẻ Yếu (E) Quét Tan Kẻ Yếu (E) nếu sử dụng đúng lúc còn giúp Syndra chặn lại đường bay của Azir khi hắn sử dụng combo Trỗi Dậy! (W) Trỗi Dậy! (W) + Cát Lưu Động (E) Cát Lưu Động (E) + Cát Càn Quét (Q) Cát Càn Quét (Q), khiến Azir không thể bay vào mở giao đấu
hay trốn thoát.

Ở cấp độ 6, Azir sẽ càng dễ bị bất chợt tử nếu thi đấu chủ quan, vì chỉ cần bị làm choáng từ Syndra, thì với Bùng Nổ Sức Mạnh (R) Bùng Nổ Sức Mạnh (R), hầu như chơi còn nhịp
sống sót nào là cho Azir. Ở giai đoạn cuối trận, nếu Azir không có trang bị Đồng Hồ Cát Zhonya Đồng Hồ Cát Zhonya, thì chỉ cần tích đủ từ 5 đến 6 quả cầu, 1 chiêu cuối Bùng Nổ Sức Mạnh (R) Bùng Nổ Sức Mạnh (R) cũng đủ tiễn Azir bốc hơi ngay lập tức.

Các bạn có thể tìm hiểu về cách chơi Syndra tại đây 

Zed_Splash_10

Sát thủ Zed chính là quân bài hữu hiệu nhất để ám sát được hoàng đế Azir.

Azir chỉ có 1 kĩ năng khống chế độc nhất là Phân Chia cõi trần (R) Phân Chia cõi trần (R), mà đây lại là kĩ năng cực kì dễ né đối với Zed, nên nếu Zed sử dụng Dấu Ấn Tử Thần (R) Dấu Ấn Tử Thần (R) thì hầu như Azir có rất ít khả năng để chạy thoát.

Ở giai đoạn đi đường, Zed khi chưa có đủ kĩ năng có thể farm từ xa và trong trụ rất tốt nhờ vào Phi Tiêu Sắc Lẻm (Q) Phi Tiêu Sắc Lẻm (Q) và Khinh Thường Kẻ Yếu (Nội Tại) Khinh Thường Kẻ Yếu (Nội Tại). Khi ở cấp độ 3, combo Đường Kiếm bóng Tối (E) Đường Kiếm bóng Tối (E) + Phân Thân bóng Tối (W) Phân Thân bóng Tối (W) + Phi Tiêu Sắc Lẻm (Q) Phi Tiêu Sắc Lẻm (Q)  nếu dính Azir hết sẽ kéo đi một lượng máu không nhỏ của hắn, có thể lên đến hơn 1/3 cây máu.

Với Phân Thân bóng Tối (W) Phân Thân bóng Tối (W), Zed có thể dễ dàng truy đuổi Azir, né các lính cát cũng như đi xuyên qua bức tường cát mà Azir tạo nên từ chiêu cuối dễ dàng.

Đối đầu vời Zed, buộc Azir phải lên sớm cho mình trang bị Đồng Hồ Cát Zhonya Đồng Hồ Cát Zhonya, khiến hắn bị giảm đi rất nhiều sức mạnh.

Các bạn có thể tìm hiểu về cách chơi Zed tại đây 

2. CÁCH KHẮC CHẾ BẰNG GAMEPLAY:

  • Azir rất yếu ở giai đoạn đầu trận, đặc biệt là hắn thường hay đẩy lính khá cao. Kêu gọi người đi Rừng ra gank càng sớm càng tốt.
  • Không nên chọn đội hình có quá nhiều kĩ năng lướt, vì chiêu cuối của Azir có thể khắc chế rất tốt những vị tướng lao vào.
  • Đẩy lính thật nhanh và tạo áp lực mạnh mẽ từ giai đoạn đi đường để ép Azir mất các chỉ số lính. Khiến hắn chậm có những trang bị cần thiết để phát huy sức mạnh.
  • Nếu Azir chủ động farm hòa, hãy đẩy lính nhanh để roam và kiếm lợi thế cho bản thân lẫn đồng đội.
  • Rất khó để tiếp cận Azir trong giao đấu
    tổng ở cuối trận. chọn lọc những vị tướng có tầm đánh và kĩ năng thi triển xa để poke máu Azir trước giao tranh, khiến hắn không dám lên cao để gây sát thương.
  • Dây Chuyền Iron Solari Dây Chuyền Iron Solari là trang bị rất tốt dùng để giảm sát thương gánh chịu từ Azir cho cả đội. Và dùng Dây Chuyền Buộc Tội Dây Chuyền Buộc Tội để hồi lại lượng máu đã mất trước sức tấn công của Azir.