[Cẩm nang LMHT] toàn bộ những điều cần biết để giúp bạn trở thành Thần Rừng thực thụ (P.1) | Net Game 360

0
18

[Cẩm nang LMHT] toàn bộ những điều cần biết để giúp bạn trở thành Thần Rừng thực thụ (P.1)

Tác giả: Jus

Khu rừng được biết đến như một nguồn tài nguyên vô tận. Người đi rừng không chỉ có nhiệm vụ khai khẩn nguồn tài nguyên nào nhằm kiếm được lượng vàng cũng như lượng kinh nghiệm mà nó mang lại. Mà còn đóng một vai trò to lớn xuyên suốt và trải dài cho đến khi trận đấu kết thúc. Gây áp lực lên các đường khác của đối phương từ giai đoạn đi đường, kiểm soát bản đồ, các bước di chuyển của người đi rừng đối phương , bảo toàn hoặc cướp mục tiêu lớn như Rồng và Baron ở những giây lát quyết định. Có thể sử dụng nhiều vị tướng với vai trò khác nhau ở vị trí đi rừng: Sát Thủ ( Rengar, Khazix …), Pháp Sư ( Fiddlesticks, Rumble, Elise), Xạ Thủ ( Graves, Kindred), Đỡ Đòn ( Sejuani, Amumu, Gragas), Đấu Sĩ (Hecarim, Lee Sin, Reksai…). Nói tóm lại , thành bại ở một trận đấu sẽ có 1 phần ảnh hương không hề nhỏ mà người đi rừng tạo ra. Nhưng để có thể hiểu rõ khu rừng , có khả năng đọc được từng bước di chuyển của người đi rừng đối phương , cũng như thiết lập và kiểm soát thế trận theo ý của mình , thì người đi rừng phải trải qua quá trình dài tìm hiểu và thực hành, xem khu rừng như là người bạn của mình. Bài viết nào sẽ cung cấp cho các bạn những kinh nghiệm mà bản thân mình tích trữ lũy được trong thời gian dài , cũng như những mẹo , tip, tricks của các gosu trên toàn thế giới mà mình thu nhặt được.

BÀI VIẾT SẼ CHIA RA THÀNH NHIỀU PHẦN KHÁC NHAU. Ở PHẦN 1 NÀY CHÚNG TA SẼ TÌM HIỂU VỀ VIỆC PHÂN LOẠI TƯỚNG ĐI RỪNG VÀ CÁCH KHỞI ĐẦU SAO CHO HIỆU QUẢ NHẤT VỚI TỪNG LOẠI TƯỚNG

I. PHÂN LOẠI TƯỚNG ĐI RỪNG:

Tướng đi rừng phân ra thành 2 nhóm lớn chính : Ăn Thịt , Ăn Cỏ. Mỗi nhóm lớn sẽ có thêm những loại tướng đi rừng khác nhau.

1. Nhóm tướng Ăn Thịt

a. Nhóm tướng Sát Thủ:

Khazix-LMHT-120-120 Rengar_Square_0 Nidalee  evelynn  Shaco_Square_0

b. Nhóm tướng Tay Đôi :

 lee-sin  

c.Nhóm tướng Đấu Sĩ:

 Hecarim-LMHT-120-120 

Nhận xét chung: Lớp tướng Ăn Thịt nhìn chung có thể thấy hầu hết đều là những vị tướng có khả năng gây sát thương lớn trong khoảng thời gian đầu trận. Chúng cũng có thể thiết lập những pha gank từ sớm khi đạt cấp độ 3. Những tướng nào thường có lối chơi xâm lăng rừng đối phương từ sớm do sở hữu lượng sát thương cao cùng nhiều hiệu ứng khống chế. Thêm vào đó là  khả năng dọn quái rừng lẹ, có kĩ năng vượt địa hình giúp chúng di chuyển nhanh hơn.

2.Nhóm tướng Ăn Cỏ :

a. Nhóm tướng Đỡ Đòn, Mở giao tranh :

 Tướng-Sejuani-LMHT-120-120 Tướng-Amumu-LMHT-120-120 

b.Nhóm tướng Hỗ Trợ, Kiểm Soát :

ivern_avatar Tướng-Ryze-LMHT-120-120

Nhận xét chung : Lớp tướng Ăn Cỏ có điểm chung là khả năng gây sát thương ở đầu trận kém, dọn rừng không tốt bằng lớp tướng Ăn Thịt . Thêm vào đó , khả năng gây đột nhiên biến của lớp tướng nào chỉ thực sự phát huy khi đạt cấp độ 6 . Nên những người chơi sử dụng những vị tướng nào thường tụ họp chủ yếu vào việc farm rừng, kiểm soát lối di chuyển của người đi rừng đối phương, tránh đối đầu trực diện với những vị tướng Ăn Thịt.

Sau khi giới thiệu sơ qua cho các bạn về việc phân loại tướng, mục tiếp theo chúng ta sẽ bắt đầu đi sâu vào phần GamePlay.

p/s : Những vị tướng mình nêu ở trên chỉ là những vị tướng được sử dụng phổ biển ở từng vị trí, vẫn còn có nhiều vị tướng mình không nêu ra hết để giúp bài việc gọn gàng hơn.

II. GIAI ĐOẠN ĐẦU TRẬN :

1. Trang Bị Khởi Đầu:

 • Nếu vị tướng bạn đang chơi phụ thuộc nhiều vào đòn đánh tay để dọn quái rừng , thì rua-tho-san  sẽ là một trang bị đi rừng khởi đầu bạn nên dùng. Việc gia tăng thêm 25 sát thương vật lí lên quái rừng và 10% hút máu lên chúng giúp bạn tối đa hóa lượng sát thương cũng như hồi phục lên mỗi con quái. Graves, Lee Sin ,Jarvan là những ví dụ điển hình cho việc sử dụng Rựa Thợ Săn hiệu quả.
 • Còn nếu vị tướng bạn sử dụng có nhiều kĩ năng gây sát thương diện rộng, hoặc phụ thuộc nhiều vào năng lượng và kĩ năng để dọn lính, thì  là sự lựa thích hợp hơn .Khả năng hồi 25 máu với mỗi mục tiêu trong 5 giây + thêm 150% năng lượng hồi phục trong rừng giúp bạn đảm bảo lượng máu và năng lượng không bị tuột xuống mức nguy cấp .
 • dao dung do guom truy tung sẽ là trang bị thích hợp
  với các vị tướng Ăn Thịt. Giúp chúng tự tin hơn trong những pha tay đôi cũng như truy đuổi kẻ địch
 • TrackersKnife sẽ là trang bị ưu tiên dành cho những vị tướng Ăn Cỏ. Hoặc khi team bạn có nhiều vị tướng cần phải có khoảng trống và thời gian để farm, vì chúng chỉ phát huy sức mạnh khi đã có đủ trang bị và cấp độ . Thì khả năng kiểm soát từ Dao Săn Bắt giúp bạn kiểm soát tầm nhìn tốt hơn ở những khu vực trọng yếu như Rồng, Baron,  cũng như nắm bắt được hướng di chuyển của người đi rừng đối phương.
 •  sẽ là trang bị bạn luôn luôn có trong ô hành trang ở những lượt biến về.

2. Những Bước Di Chuyển Đầu Tiên :

+ Hướng đi rừng cơ bản dành cho các vị tướng Ăn Thịt

– Do đa phần những vị tướng ăn thịt chỉ cần lv 3 là có thể đi thiết lập những pha gank. cho nên bạn chỉ cần farm 3 bãi quái rừng là có thể đạt được cấp độ 3 . Nếu bạn khởi đầu ở Bùa Đỏ và với những vị tướng không có nhiều kĩ năng gây sát thương trên diện rộng , ví dụ như : Lee Sin, Kha’Zix, Jarvan… Thì thứ tự ăn quái rừng sẽ như thế nào khi cả bạn lẫn đối phương đều là những vị tướng Ăn Thịt :

maplol1

 – Vì hướng đi rừng nào hướng thẳng ra vị trí của người đi Đường Trên hoặc Đường Giữa  , cho nên bạn nên sử dụng hướng đi rừng nào nếu người chơi Đường Trên của bạn sử dụng vị tướng có nhiều kĩ năng khống chế cứng , cũng như có lượng sát thương tốt ở level 3. Và người chơi Đường Giữa sử dụng vị tướng có khả năng đẩy đường tốt. Vì khả năng lúc nào bạn sẽ đụng độ người đi rừng của đối phương lên tới 70%.

–  Nếu bạn quyết định hướng lên Đường Trên và gank top. Thì nếu người chơi Đường Trên sử dụng vị tướng như Maokai, Nautilus thì họ sẽ dễ dàng set up một pha gank hoàn hảo cho bạn , nâng tỉ lệ hạ gục người chơi Đường Trên của đối phương lên mức cao nhất. Hoặc tăng tỉ thắng khi phải đối đầu 2-2 khi người đi rừng đối phương lên kịp lúc. Nếu người chơi Đường Trên sử dụng những vị tướng khá lù đù và yếu ở giai đoạn đầu hoặc không có kĩ năng khốn chế như : Malphite, Nasus. Thì bạn nên đổi sang hướng di chuyển khác.

–  Lúc nào bạn nên lia chuột về phía Đường Giữa. Nếu thấy người chơi Đường Giữa của mình đang đẩy lính vào trụ của đối phương và đã đạt đủ cấp độ cần thiết để sở hữu những kĩ năng gây hiệu ứng khống chế. Thì bạn nên mạnh dạn xâm lăng rừng đối phương . Vì lúc nào người chơi Đường Giữa có thể di chuyển vào và hỗ trợ bạn một cách nhanh nhất . Do bạn là người nắm thế chủ động, nên sẽ gây bất thần
cho người đi rừng cũng như người đi Đường Giữa đối phương.

 – Nếu bạn không bắt gặp người đi rừng của đối phương ở phần rừng của họ , cũng như việc gank Đường Trên lẫn Đường Giữa không khả quan , thì bạn nên tiến vào cắm mắt ở bãi người đá bên phần rừng của họ, hoặc bãi gà(tương tự bãi Cóc Hành Tinh nếu ở team đỏ ). Nếu vẫn không phát hiện hoặc cả 2 bãi vẫn chưa bị dọn dẹp, bạn có thể chắc khoảng 80% rằng họ đã Recall về và đang chuẩn bị một pha gank ở Đường Dưới. Hoặc đang rình rập ở 2 bụi cỏ ở vị trí Đường Trên. Lúc nào bạn nên có những cú ping cảnh báo cho đồng đội. Bạn nên quyết định việc chọn quay về phần rừng của mình và quét dọn hết toàn bộ bãi quái.

leessin

Tóm lại : Bạn chọn hướng đi rừng khởi đầu ở Bùa Đỏ và kết thúc ở Bùa Xanh(Hoặc Bùa Xanh và kết thúc ở bùa Đỏ khi ở team đỏ) khi ở team Xanh nếu bạn là tướng ăn thịt, có lượng sát thương lớn và khống chế cứng. Thêm vào đó là người chơi Đường Trên và Đường Giữa có khả năng hỗ trợ bạn tốt nhất trong những pha hay khi xâm lăng rừng đối phương.

+ Hướng đi rừng cơ bản cho tướng Ăn Cỏ :

– Do những tướng đi rừng Ăn Cỏ cần đạt được cấp độ 6 sớm để có thể gây ra tác động cũng như đột nhiên biến , nên thường ưu tiên dọn sách bãi quái rừng ở lượt di chuyển trước nhất nhằm đạt được cấp độ 6 càng sớm càng tốt.

maplol2

– Nếu bạn có ý định gank ở Đường Trên hoặc Đường Giữa sau khi quét dọn các bãi quái xong, thì bạn nên quan sát xem cả 2 người đi đường đơn của mình lượng máu và năng lượng còn cao hay thấp. Nếu mức máu và năng lượng của họ ở mức trung bình trở xuống, thì bạn nên thông báo cho họ biết là bạn sẽ Biến về và cảnh báo họ nên cẩn thận. Vì việc gank lúc nào sẽ đặt bản thân bạn và cả đổng đội vào tình thế nguy hiểm. Do bạn chưa xác định được vị trí của người đi rừng của đối phương và lượng máu của đồng đội của bạn đang thấp. Cộng thêm sát thương của bạn không cao , nên việc gank trong tình thế đó thật sự không phải là sự tuyển lựa tốt.

+ Hướng đi rừng nhằm tạo lợi thế cho bộ đôi đường bot :

–  Theo hướng di chuyển của đội Xanh :
 • Ta có thể thấy từ 1 =>2=>3 khi dọn xong 3 bãi quái nào , thì bạn đã đạt được cấp độ 3. Lúc này, tùy thuộc vào thế lính ở đường dưới mà ta quyết định tuyển lựa giữa việc nên di chuyển theo hướng 3=>4=>5 hay 3=>4=>6
 • Nên theo 3=>4=>5 khi : Cặp đôi đường dưới của bạn đang bị ép đường. Khi cặp đôi đường dưới của bạn bị ép đường, thì đối phương có thể đã cắm mắt ở bụi cỏ ngay ngã 3 gần nhà bạn. thành thử khi bạn đi theo hướng đó thì sẽ lộ tầm nhìn cho cả team đối phương thấy. Thay vào đó, ở vị trí số 4 là vị trí mọc của hạt thông nổ, bạn có thể lợi dụng thực vật này để tiếp cận ở vị trí số 5. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể tiện tay cắm 1 con mắt ở vị trí gần Bùa Xanh đối phương và đi sát mép tường , men theo lối đó mà di chuyển xuống đường bot. Lối di chuyển nào khiến cặp đôi đường bot của đối phương bị bất ngờ, và cũng tạo thêm thời gian để đồng  đội của bạn có sự chuẩn bị tốt nhất .
 • Nên theo 3=>4=>6 khi : Cặp đôi đường dưới của bạn đang ép đường đối phương. Do bạn đang có lợi thế về thế lính , nên cặp đôi đường dưới của đối phương chỉ có thể cắm mắt ở vị trị số 5 hoặc bụi cỏ nằm trên vị trí số 6 của bạn. Khi bị ép đường, đối phương thường hay kêu gọi người đi rừng xuống để hỗ trợ họ . Và vị trị nào giúp bạn có nhịp
  làm phản gank hoàn hảo. Hoặc băng ra bất thần
  phối hợp với người chơi hỗ trợ của bạn hạ gục  đối phương.
–  Theo hướng di chuyển của đội Đỏ :
 • Cũng tương tự như đội Xanh, sau khi ăn xong Bùa Xanh , bạn đã đạt được cấp độ 3. Lúc nào việc gank theo hướng di chuyển nà cũng tùy thuộc vào thế lính của đường dưới các bạn.
 • Nếu bị ép lính:  3=>4=>5. Ở vị trí số 4 các bạn có thể lợi dụng hạt thông nổ đi gây nên đột nhiên biến khi di chuyển xuống số 5. Đề phòng trường hợp ở vị trí số 5 đã có mắt của đối phương, bạn không nên cắm mắt của mình xuống . Vì như thế đối phương sẽ thấy một con mắt đã cắm và sẽ phát hiện ngay là bạn đang ở khu vực phía trên bụi cỏ. Lúc nào bạn nên kêu gọi cặp đôi đường dưới của mình cắm một con mắt ở bụi cỏ số 6 ( màu xanh) xem có người đi rừng của đối phương ở đó không. Nếu không thì bạn sẽ ping cặp đôi đường dưới của các bạn giao tranh trước. Và bạn sẽ ra sau. Làm như vậy bên phía đối phương sẽ bị bất thần
  và không kịp trở tay.
 • Nếu ép lính đối phương : 3=>6=>7 sẽ là sự tuyển lựa thích hợp
  hơn. Sử dụng hạt thông nổ ở vị trí số 6 và di chuyển sang vị trị số 7 . Sử dụng chiến thuật ” bánh mì kẹp thịt” nào sẽ chặn mọi đường rút của đối phương. Nếu bạn muốn chắc ăn hơn , có thể cắm một con mắt và gọi người đi Đường Trên Dịch Chuyển xuống.

(Còn tiếp…)

Để lại một trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây