[Dota 2] – Sự trở lại của Mỹ hầu vương: Monkey King | Net Game 360

0
20

[Dota 2] – Sự trở lại của Mỹ hầu vương: Monkey King

Tác giả: Maximus

Vừa vào game đã có MKB, anh là soái ca Dota

Là hero được ra mắt trong phiên bản lịch sử của Dota: 7.00, Monkey King Monkey King và cây gậy đồ chơi tình dục bự chảng của ảnh được kỳ vọng sẽ đem lại sự thay đổi đáng kể đến meta mới của game. Và không ngoài dự kiến, chỉ khoảng sau hơn 1 tháng 7.00 được ra mắt, Monkey King đã nhanh chóng xâm nhập vào đấu trường chuyên nghiệp, làm mưa làm gió khắp các trận đấu dưới vai trò là… một con support (trớ trêu thay).

Không nỡ nhìn đứa con ý thức
của mình phải phục vụ cho người chơi một cách trái ý muốn ban đầu của mình như vậy, IceFrog đã vào cuộc, chỉnh sửa “một chút” để khiến cho Tề thiên đại thánh được ra cái điều về đúng với bản chất là một Carry của mình. Mặc dù đúng là Monkey King không còn một sự lựa chọn nào là khác là phải “là chính mình” như một con carry hạng 2, nhưng điều này đã khiến cho lượng pick rate cũng như win rate của hero nào là bị tụt xuống thê thảm. Nhiều người cho rằng MK lại sắp trở thành “daed hero” giống như những người tiền nhiệm của mình là Arc Warden Arc Warden và Underlord Underlord, những hero cũng hoàn toàn mất tàng trữ trong thời kì
gần đây.

Nhưng đời ai hay được chữ ngờ. Dota thì luôn là tựa game thiên biến vạn hoá, khi thiên hạ đã quá nhàm chán với những hero mà họ cho là hot pick, thì họ lại bắt đầu tìm đến cho mình những lựa chọn mới để đổi gió. Với hiệu ứng cánh bướm kỳ diệu, Monkey King Monkey King đã có những dấu hiệu quay trở lại mặt trận Dota, mặc dầu
là không mạnh mẽ nhưng thực sự anh ấy đã quay trở lại.

 

Chỉ trong vòng 1 tháng, pick rate của Monkey King đã tăng thêm gần 5%


Góp mặt trong meta đầy sóng gió như hiện tại, Winrate của Monkey King vẫn chưa thực sự ổn định


Bảng nào là chỉ ra lượng Win rate cũng như tổng số trận đấu của Monkey King dựa trên level. Qua đây cho thấy, level càng cao thì MK có tỷ lệ thắng càng cao, khác với những nhận định cho rằng MK là một carry khó có khả năng đấu late game trong meta hiện tại.

Hãy cùng phân tàng trữ những sức mạnh, ưu và nhược điểm của tề thiên đại thánh để làm rõ sự trở lại xuất sắc của hero nào là xem sao nhé!

1. CHẤT TƯỚNG TỐT

Note: Base damage thực chất của MK là 52 – 58, con số hiển thị ở trên chưa bao gồm stats

Hãy nhìn vào chỉ số của Monkey King. Một con tướng Agility với lượng Agility gain lên tới +3.2/level, cao hơn 80% dân số Carry hệ Agi sẽ đảm bảo cuộc sống về lâu về dài của Monkey King Monkey King tốt hơn rất nhiều. Chưa kể một trong những nguyên tố rất quan yếu
song hành với khả năng “đánh lộn” của các Carry thuộc dạng lăn xả là độ trâu bò, và lẽ dĩ nhiên một con melee với Str gain lên tới +2.8/level hoàn toàn có thể sánh vai được với các con tướng Strength khác về khoản “mình đồng da sắt mặt bê tông”. Agi/Str gain tốt, Monkey King hoàn toàn là một trong những fighter có khả năng đánh lộn rất ổn về late.

Nói đến các chỉ số khác, base damage của MK cũng thuộc hàng khá khẩm với con số 52 – 58, cùng với tầm đánh phi thường (300, không hiển thị trên ảnh) cho phép hắn last hit, deny hay thậm chí là harrass có phần dễ dàng hơn so với nhiều tướng melee khác ngay cả khi đi trên những lane khó khăn. Tốc chạy của hero nào là cũng tạm ổn, con số 305 là đủ để vượt qua ngưỡng “lù đù” rồi.

Chỉ có một nhược điểm duy nhất đó là độ trâu tại thời điểm Early game. Chỉ với 560 máu và gần như chơi có giáp khởi đầu, Monkey King sẽ dễ dàng bị hạ gục nếu đối phương tổ chức gank sớm sấp mặt. Tuy nhiên điều nào là cũng không phải là vấn đề quá to tát vì như đã đề cập, lượng gain Agi/Str cao sẽ bù lại cho hắn cả giáp lẫn máu về late.

2. LỐI LÊN ĐỒ ĐA DẠNG

Tổng hợp các item ưa thích lên cho Monkey King, không bất ngờ nếu như Echo Sabre là item được lên nhiều nhất (không tính giày)

Thực sự Monkey King Monkey King có rất nhiều lựa chọn cho mình về lối lên đồ. Hầu như tất cả mọi item được lên cho Carry hiện nay đều có thể được dùng bởi Monkey King:

  • Những item thiên về farm như Battle Fury Battle Fury, Hand of Midas Hand of Midas
  • Item thiện chiến như Desolator Desolator, Echo Sabre Echo Sabre, Diffusal Blade Diffusal Blade…,
  • Các item săn mồi như Shadow Blade Shadow Blade, Silver Edge Silver Edge, Blink dagger Blink dagger…
  • Cho đến các item hạng sang như Butterfly Butterfly, Daedalus Daedalus, Monkey King Bar Monkey King Bar, Satanic Satanic, Abyssal Blade Abyssal Blade, Mjollnir Mjollnir…
  • Các item phòng ngự như Black King Bar Black King Bar, Manta Style Manta Style.

Nhờ có stats gain tốt, hero nào là không bị quá bó buộc vào một kiểu build thiên về thứ gì (khác với những hero có kiểu build khá bó buộc như Anti-Mage Anti-Mage, Terrorblade Terrorblade,…) và do đó có cả biển lựa chọn cho các MK player để biểu hiện trong trận đấu. Điều nào là giúp cho MK có được các lối build đồ mang tính cảnh huống
và đa dụng cao, chẳng hạn bình thường bạn sẽ hướng tới một cái Echo Sabre Echo Sabre và Desolator Desolator như 1 core item, nếu gặp phải bọn chơi Ghost thì hướng đến tiếp theo là một cái Diffusal Blade Diffusal Blade, gặp bọn có lánh né thì lên Monkey King Bar Monkey King Bar, thậm chí bọn bay nhảy nhiều cũng có thể lên một cái Orchid of Malevolence Orchid of Malevolence cũng hoàn toàn chẳng sao cả.

3. LỐI CHƠI HẤP DẪN

Chắc chắn các bạn cũng sẽ đồng ý với tôi rằng, chưa từng có một con tướng nào là có khả năng nhảy chồm hỗm lên cây và ngắm nhìn team bạn lùng sục trong rừng nào là như vậy cho đến khi Monkey King Monkey King ra đời. Đúng như vậy, thương hiệu của MK chính là Tree Dance Tree Dance, một skill duy nhất vô nhị cho phép MK nhảy phóc lên 1 cái cây bất kỳ và cho tầm nhìn xung quanh. Lối chơi của MK gần như xoay loanh quanh Tree Dance, dụng cụ cho phép hắn săn mồi, tập kích kẻ thù, tẩu thoát hoặc thậm chí… giải trí. Skill nào là không tốn mana, cooldown cực thấp và tầm nhảy thì cũng không phải dạng vừa mà, do đó xét về độ cơ động tại Early game thì MK gần như chơi có đối thủ.

 

Tree Dance – kỹ năng duy nhất vô nhị trong Dota 2 cho phép MK nhảy lên cây mà không bị phát hiện

Tiếp theo phải kể đến Jingu Mastery Jingu Mastery, một skill cũng làm nên độ bệnh hoạn không kém về khả năng control lane của MK. Skill nào là cũng giống như Fury Swipes Fury Swipes hay Essence Shift Essence Shift, bạn càng để bị đánh nhiều thì bạn càng nguy. Nhưng Jingu Mastery chẳng cần phải đánh quá nhiều – chỉ cần 4 phát đánh và cây sextoy của bạn sẽ phát ra 1 vầng hào quang mà bố con thằng nào là nhìn cũng sẽ phải phát khiếp, chỉ cần ăn 1 gậy thôi là chúng nó sẽ phải cắp đít chạy về vì độ thốn dái của nó. Kết hợp với tầm đánh phi phàm của mình, MK có thể chơi trò hit and run để control lane cực kỳ hiệu quả, đập cho đối phương lên khoảng “số 3” là xung khắc chúng nó rén liền.

4. COMBAT KHOẺ

Bộ skill của MK hầu hết đều phụ thuộc vào độ “xanh của MK, có nghĩa là bạn càng nhiều đồ thì bộ skill của bạn càng mạnh, deal damage càng to. Có nghĩa là về late game, thậm chí bạn có thể cho cả team địch dặt dẹo tại chỗ chỉ với combo Wukong's Command Wukong’s Command + Boundless Strike Boundless Strike. Khả năng solo cũng như combat đều tốt, một khi MK xanh hắn ta sẽ luôn là một thế lực huỷ diệt và là mối đe doạ cực lớn với đối phương.

 

Chạy bộ tập thể dục trong đó vài vòng cho biết nha bạn tôi ơi

Hoặc nếu thích, bạn có thể chơi phong cách “phồng tôm diện rộng”, bằng việc rush 3 cây Divine Rapier Divine Rapier và rình xem thằng nào đi qua cho 1 gậy Boundless Strike Boundless Strike rồi ù té quyền. Vui phết đấy không đùa.

5. MỘT VÀI ĐIỂM YẾU CỦA MONKEY KING HIỆN TẠI:

Điều trước hết không thể phủ nhận, mặc dầu
có gain stats ngon nghẻ nhưng để đấu late với những Carry gạo cội như Slark Slark, Terrorblade Terrorblade, Juggernaut Juggernaut, Sven Sven, Anti-Mage Anti-Mage thì Monkey King Monkey King hoàn toàn không có cửa ăn. tại sao lại như vậy? dĩ nhiên tôi sẽ giảng giải
cho bạn, chỉ có mỗi gain stats ngon thôi là chưa đủ. Cũng giống như con nhà đại gia mà cũng chỉ có 9 phân thôi vậy. Những thứ làm nên độ bệnh hoạn của một con Carry về late không nhưng phụ thuộc vào đồ đạc và stat gain mà còn phải có skill đặc biệt nữa. Ai cũng biết MK có Jingu Mastery Jingu Mastery có thể cải thiện khả năng đánh tay cho hắn, nhưng thực sự để so sánh nó với những Essence Shift Essence Shift, God Strength God Strength thì hoàn toàn không ăn thua. Đấy là chưa kể Jingu Mastery không phải lúc nào là cũng active (cần tới 4 phát đánh để kích hoạt nó) và sát thương của skill nào là là cố định, do đó về late game nó sẽ bị rơi rụng nhiều.

Điểm yếu thứ 2 của MK là thiếu skill để farm. Các skill AoE damage của MK có 1 lượng cooldown tương đối lớn (một trong những nhược điểm của hero này) khiến cho việc clear creep của MK gặp rất nhiều khó khăn trong thời điểm Early và Mid. Chưa kể chúng còn là những dụng cụ gây damage rất quan yếu
cho MK trong combat, nếu chẳng may dốc chúng ra để farm thì ngay khi có combat gần đó khả năng bó gối của bạn là rất cao.

Hy vọng rằng trong meta sắp tới, MK có thể xoay sở tìm cho mình chỗ đứng ổn định, thậm chí là có thể quay trở lại đấu trường chuyên nghiệp như một Carry pos 1 thực thụ.

Để lại một trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây