Final Fantasy XIV Stormblood Review – Nên mua hay không? | Net Game 360

0
20

Final Fantasy XIV Stormblood Review – Nên mua hay không?

Tác giả: Kasumi

Chỉ còn 2 ngày nữa (20.6.2017)  là phiên bản mở rộng thứ hai của Final Fantasy XIV, Stormblood sẽ có mặt trên PC và PlayStation 4, hứa hẹn sẽ mang đến một thế giới in-game cực kỳ rộng lớn và hoành tráng, đủ thỏa mãn khát khao phiêu bạt mạo hiểm của bất kỳ game thủ nào. Trong không khí ngày phát hành đang kề cận, chúng tôi xin phép cung cấp bài review của AnotherInfinity, một người rất may mắn đã được mời tham quan phiên bản này, nhằm giúp các bạn có một cái nhìn toàn diện hơn về game.

fantasy5

(trailer phát hành Stormblood)

“Final Fantasy XIV, tựa game MMORPG của Square Enix đã quá nức danh đến mức giờ đây nó chẳng cần đến một lời giới thiệu dư thừa nà nữa, mặc dù không nhiều người còn nhớ tới lần phát hành thảm họa từ vài năm trước. Giờ đây Stormblood đã trở nên
cái tên hết sức được trông đợi, sau thành công của bản mở rộng đầu tiên là Heavensward. Với nội dung đặc biệt phong phú, phiên bản lần nà sẽ mở ra một thế giới hết sức rộng lớn với một số khu vực mới trên một lục địa hoàn toàn mới – thị thành Kugane hùng vĩ với thiết kế được lấy cảm hứng từ vùng Viễn Đông, hay thị thành Ala Mhigo, nơi sẽ đóng vai trò hết sức quan trọng trong cuộc hành trình mới mẻ và ham thích của vô vàn game thủ.

Chúng ta cần đặc biệt chú ý đến hai chức nghiệp mới – Samurai và Red Mage – với khả năng bơi lội và lặn, những dungeon và raid mới, khu vực dân cư, hệ thống combat được thiết kế lại và một điều quan trọng nữa là từ nay level của người chơi có thể up lên 70. Rõ ràng rằng chỉ với nửa giờ preview, chúng tôi chẳng thể
liệt kê toàn bộ những nội dung quan trọng trong cốt truyện hấp dẫn của Stormblood, bởi vì những phần đó đều cần được người chơi tự mình khám phá.

(trailer các chức nghiệp của FFXIV Stormblood)

Chúng tôi khởi đầu cuộc hành trình trong  Stormblood từ những đường phố của Kugane, một thị thành cảng trên đảo Hingashi, được biết đến với hệ thống chính trị độc lập rất riêng của họ. Về lý thuyết, ở đây cấm mọi hành vi bạo lực và khá bảo thủ. Bạn có thể cảm nhận thêm về điều đó qua những lời thoại chào đón ham thích của người dân nơi đây.

Không may là chúng tôi chẳng thể
thu nhận bất kỳ nhiệm vụ nà trong suốt chuyến preview, do đó chúng tôi bị hạn chế giao dịch với người dân địa phương. Sau khi lang thang qua nhiều ngõ ngách trong thị thành và nhận ra kiến trúc nơi đây mang hơi hướm của Nhật Bản thời Edo, chúng tôi quyết định tụ tập chú ý tới một phần quan trọng khác của phiên bản lần này, đó là khả năng bơi lội và lặn. Để thử nghiệm, chúng tôi phải đi tới một khu vực mới mở khác tên là biển Ruby, nhân dịp test luôn bộ đồ bơi đã xếp xó từ lâu lắm rồi mà chưa có dịp nà để sử dụng.

Đầu tiên, chúng tôi thỏa thích thử hết các khung hình khác nhau dưới nước, đồng thời cũng thử xem mình có thể lặn sâu bao nhiêu: cụ thể, diện tích mặt nước được phép khám phá là nhất quán, nhưng ngoài bơi ra thì không có gì nhiều để làm. Điều ham thích ở đây là bởi vì dưới đáy biển cũng có làng mạc và các khu vực có thể nhận nhiệm vụ. Có một điểm quan trọng cần lưu ý ở đây: môi trường thủy sinh đã được mô phỏng. Bơi trên mặt nước cũng giống như chuyển di
trên bản đồ chính, nhưng khi lặn xuống cần mất vài giây để chuyển đổi. Khi bạn đi vào một ngôi làng dưới nước cũng vậy.

fantasy3

Ngoài ra, giám đốc sản xuất của FFXIV Naoki Yoshida đã xác nhận rằng chúng ta không nên mong đợi trò Blitzball quá sớm. Trò chơi vành nước trứ danh bất tiêu diệt trong Final Fantasy X nà có vẻ quá phức tạp để xuất hiện trong một game MMORPG. Những viên chức
phát triển game hình như khá thận trọng trong việc dành thời gian thêm thắt những ứng dụng gameplay có khả năng sẽ khiến người chơi lúng túng.

Lang thang trong những khu vực có thể truy nhập cũng dẫn chúng tôi đến nơi sinh sống của những sinh vật mới – những con rùa hình người gợi nhớ về các ông Ninja rùa. Chúng tôi đã test hai chức nghiệp mới là Samurai và Red Mage ở đấy. Cả hai đều là DPS, một đánh gần và một tiến công
tầm xa.

fantasy9

Những game thủ thích chơi DPS có lẽ sẽ rất ham thích với hai chức nghiệp mới này. Samurai, tiến công
cận chiến với những combo nhanh và vũ khí là một thanh katana có thể dự trữ năng lượng để kích hoạt những kỹ năng đặc biệt. Còn Red Mage, cũng giống như Black Mage, gọi phép từ xa qua một viên pha lê ma thuật. ngoài ra Red Mage còn có một thanh rapier cho phép phòng ngự trong phạm vi gần. Sự kết hợp lai giữa gọi phép từ xa với combo cận chiến khiến cho chức nghiệp DPS nà trở nên đặc biệt ham thích đối với những ai ham thích sự sáng tạo.

fantasy8

Cuối cùng, hai chức nghiệp mới nà không dính dáng tới bất kỳ class nà mà sẽ được lựa chọn trực tiếp khi bạn lên level 50. Bạn có thể chọn Red Mage từ nội dung nhiệm vụ A Realm Reborn, bởi thế trước đó hãy chơi thật cẩn thận.

fantasy2

Chuyến du lịch Stormblood của chúng tôi kết thúc với cuộc viếng thăm một trong số những dungeon mới sắp ra mắt tên là Shisui of the Violet Tides, một địa điểm nằm sâu dưới nước mà bạn có thể truy nhập từ level 63. Trong dungeon nà bạn phải đối mặt với 3 con boss chuyên gọi phép nước và phóng debuff. Naoki Yoshida chỉ nói rằng dungeon nà lấy cảm hứng từ những truyền thuyết cổ xưa của Nhật và hoàn toàn không spoil gì thêm.

Cốt truyện chính của Stormblood sẽ dài không kém gì so với Heavensward, đồng thời còn có cả những nội dung phụ kèm theo, chưa kể những cập nhật sắp tới trong tương lai, phiên bản lần nà hứa hẹn tiêu tốn hàng chục giờ chơi liên tục của các game thủ. Hoàn thành các nhiệm vụ phụ đi kèm cũng góp phần tác động không nhỏ tới cái kết của game.

Những bổ sung và điều chỉnh khác về gameplay được thiết kế để mang lại sự thoải mái cho cả người chơi dày dặn kinh nghiệm lẫn người chơi mới. toàn bộ các chức nghiệp đương đầu cũng sẽ được hưởng lợi từ sự đổi mới về mặt kỹ năng: cụ thể là các kỹ năng mà người chơi hiếm khi sử dụng hoặc những kỹ năng có xu hướng khiến cho một chức nghiệp mạnh hơn quá nhiều so với chức nghiệp khác cũng sẽ bị loại bỏ. Naoki Yoshida giải thích rằng điều nà được thực hiện trên cơ sở thống kê, nhưng đồng thời cũng tham khảo ý kiến làm phản hồi từ cộng đồng: tổng cộng, từ 30 đến 40 động tác sẽ biến mất trong Stormblood. Tương tự, hệ thống năng lực trong game cũng bị thay thế bởi các động tác riêng cho 5 loại hình nhân vật là DPS cận chiến, DPS tầm xa, tank, Healer và Mage chứ không phụ thuộc vào chức nghiệp như trước.

Điều cuối cùng, nói chúng tôi không mảy may quan tâm đến sự xuất hiện của các item đặc biệt được bày bán trong game là nói dối. Nói một cách đơn giản, Square Enix cho phép người chơi ra chiều tiền để bỏ qua các nhiệm vụ khó khăn và đi thẳng đến nội dung xa hơn. Điều nà giúp cho người chơi mới có thể nhanh chóng đuổi theo người chơi kinh nghiệm tới những địa điểm quan trọng mà nếu không mất nhiều giờ vất vả thì chẳng thể
làm được. Cụ thể bạn phải bỏ ra từ 18 đến 25 đô để tới được nhiệm vụ A Realm Reborn, và mất thêm chừng 25 đô nữa để có được một chức nghiệp khi lên level 60 mà không cần làm nhiệm vụ.

fantasy4

Tổng kết

Stormblood chắc chắn sẽ mang đến rất nhiều tối ưu cho cả người chơi mới và người chơi kinh nghiệm để họ có thể phá đảo game một cách nhanh nhất. Tuy nhiên câu hỏi được đặt ra là với những ưu thế đặc biệt như vậy, liệu người chơi mới có thể vượt lên áp đảo người chơi cũ, hay là ngược lại, người chơi cũ dù thiệt thòi hơn một tẹo nhưng cũng vẫn có thể giữ vững vị trí của họ trên cuộc hành trình đầy khó khgian lận khổ đồng thời cũng cực kỳ ham thích và hấp dẫn này?”

Để biết thêm thông tỏ tin cũng như pre-order sản phẩm, mời các bạn truy cập vào trang chủ  http://eu.finalfantasyxiv.com/stormblood/

Theo 2p

Để lại một trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây