[StarCraft BW] Chiến thuật cơ bản của Terran trong matchup Terran vs Protoss | Net Game 360

0
13

[StarCraft BW] Chiến thuật cơ bản của Terran trong matchup Terran vs Protoss

Tác giả: Net Game 360

Bài viết này hướng dẫn các bạn thực hiện một số chiến thuật cơ bản của Terran chống lại Protoss.

tvsp

Tank đã nâng cấp của Terran

1. Mass vulture (đơn vị quân vulture làm chủ lực)

Chiến thuật này nhằm mục đích chống phá lại chiến thuật dark temple rush (đánh nhanh bằng lính tàng hinh) hoặc fast reaver drops (đánh nhanh bằng sâu) hoặc fast expansion (phát triển mỏ phụ sớm) của Protoss. Hoặc chí ít cũng giúp bạn chiếm được lợi thế trong 10 phút đầu tiên của trận đấu.

BO (build order) như sau:

SCV thứ 9: Supply Deport

SCV thứ 11: Barracks

SCV thứ 12: Refinery

SCV thứ 16: Factory

SCV thứ 16: Supply Depot

SCV thứ 18: Factory

SCV thứ 22: Supply Depot

2 nhà factory xây xong thì xây 2 Machine Shop và nâng cấp chạy nhanh, mìn cho Vulture. Mua 1 tank để phòng thủ, liên tục sản xuất Vulture, khi được 4 Vulture thì bạn tiến hành tấn công liên tục và dồn dập, sau đó xây factory thứ 3 hoặc ăn mỏ phụ là tùy bạn. Chiến thuật này sử dụng tốt nhất khi nhà của bạn và đối thủ gần nhau.

2. Mass tank (đơn vị quân tank làm chủ lực)

Chiến thuật này cũng tương tự như mass vulture nhưng mục đích khác nhau, chiến thuật này là giải quyết sớm trận đấu chứ không chỉ là chiếm lợi thế hay chống rush (đánh nhanh) của Protoss.

BO (build order) như sau:

SCV thứ 9: Supply Deport

SCV thứ 11: Barracks

SCV thứ 12: Refinery

SCV thứ 16: Factory

SCV thứ 16: Supply Depot

Khi factory đầu tiên hoàn thành thì xây tiếp Machine Shop và mua marine

SCV thứ 20: Factory

Bạn phải tạo ra 3 tank sau đó đẩy quân đi đánh, trên đường đi bạn nâng cấp siege tank và mìn cho vulture. Bạn sẽ dành thắng lợi nếu Protoss chỉ có 1 gate và àn mỏ sớm, nếu Protoss 2 gate và phòng vệ
thành công bạn sẽ gặp bât lợi về sau vì tính bất ngờ không còn và kinh tế bạn sẽ yếu hơn.

3. BBS (Barracks Barracks Supply)

Tên gọi chiến thuật này ngụ ý là xây 2 Barracks trước Supply. Đây là chiến thuật rush bằng 2 Barracks, kết quả trận đấu sẽ có trong khoảng 5 phút, bạn sử dụng chiến thuật này khi bạn tin rằng đối phương sẽ chơi 12 nexus ( probe thứ 12 xây nexus để ăn mỏ phụ sớm nhất có thể) trong nhưng map (bản đồ) rộng, có 3 hoặc 4 vị trí bắt đầu trận đấu.

BO (build order) như sau:

SCV thứ 7: ra giữa bản đồ xây Barrack thứ 1

SCV thứ 8: ra giữa bản đồ xây Barrack thứ 2

SCV thứ 9: Supply Deport

Xây xong Barrack đầu tiên, scv đó scout (dò đường) để tìm nhà, ngay khi tìm được kéo toàn bộ marine và vài scv ỏ nhà để tấn công, có thể xây 1 bunker để hổ trợ, thắng hay thua phụ thuộc và chiến thuật của Protoss và khả năng micro (điều khiển lính) của bạn.

4. Fast expansion (mở mỏ 2 nhanh)

Chiến thuật này hiện nay đang sử dụng rất phổ thông
khi xu hướng các trận đấu StarCraft thiên về macro hơn micro, tức là ai kiểm soát bản đồ, ăn mỏ nhiều hơn, lính nhiều hơn sẽ thắng. Vì các chiến thuật, thủ thuật gần như đã bị bắt bài, phòng vệ
có vẻ tốt hơn tấn công. Chịu sức ép ban đầu nhưng bù lại kinh tế vượt trội về sau.

BO (build order) như sau:

SCV thứ 9: Supply Deport

SCV thứ 11: Barracks

SCV thứ 15: Command Center

SCV thứ 16: Supply Deport

SCV thứ 16: Refinery

Bắt đầu xây marine và bunker trong lúc chờ đủ nguyên liệu để xây factory, bạn phải tạo 1 tank có siege càng sớm càng tốt. Việc còn lại là chống tàng hình và reaver, việc này phụ thuộc vào khả năng scout của bạn, nếu như cảm thấy không an toàn hoặc không scout kỹ, bạn nên xây Engineering Bay để xây turret (phòng không của Terran) hoặc bạn xây Academy để có scan (quét rada để quan sát) thì có lợi về lâu dài.

Tiếp theo bạn có thể chọn 1 trong 2 hướng đi, xây thêm 5,6 factory, đẻ tank, vulture để kết thúc trận đấu hoặc ăn mỏ 3 khi nhà factory thứ 2 vừa xây xong. Trong trường hợp ăn mỏ 3 thì bạn sẽ tấn công khi số quân đạt từ 160 trở lên, trong quá trình đó bạn dùng vulture để phá rối và tank thì ở nhà phòng thủ.

5. Fast drop (tấn công nhanh bằng cách thả lính)

Chiến thuật này dành cho những bạn thích micro và apm cao để thực hiện nhiều thao tác, đánh ở nhiều hướng.

BO (build order) như sau:

SCV thứ 9: Supply Deport

SCV thứ 11: Barracks

SCV thứ 11: Refinery

SCV thứ 16: Factory

Xây vài marine cho ra cổng để thủ, ngay khi factory hoàn thành bạn xây Starport và Control Tower để mua dropship, bạn cũng đừng quên xây machine shop ở factory và nâng cấp mìn cho vulture.

Chiến thuật này phát huy hết khả năng khi sử dụng ở map python 1.3 vì đường bay rất gần, cộng thêm có mỏ phụ gần mỏ chính mà phải có dropship mới thả dân xuống được, bạn có thể drop 1 scv để ăn mỏ, sau đó drop 3 vulture để quấy rối, nếu tình hình thuận lợi bạn nên xây tiếp 1 factory để gia tăng sức ép, nếu không ổn thì bạn cứ ăn mỏ 2 bình thường vì Protoss lúc này chỉ phòng vệ
mà thôi. ban đầu tui nói chiến thuật này cần apm cao vì ngoài drop ra bạn cũng có thể đánh ở cửa chính, nên sẽ có 2 mặt trận chiến đấu.

6. One factory expansion (xây 1 nhà factory rồi ăn mỏ 2)

Chiến thuật này an toàn, linh hoạt trong công và thủ.

BO (build order) như sau:

SCV thứ 9: Supply Deport

SCV thứ 11: Barracks

Mua marine liên tục khi barrack vừa xong

SCV thứ 12: Refinery

SCV thứ 17: Factory

Bạn tạo 1 tank cùng vulture được nâng cấp mìn ở machine shop  và 5,6 marine. Sau đó đẩy ra ngoài ăn mỏ.

Đây chỉ là 6 chiến thuật trong nhiều chiến thuật của Terran khi đối đầu với Protoss, ngoại trừ BBS thì các chiến thuật khác có thể linh hoạt thay đổi theo tình hình thực tế, đó là những qui trình bước đầu mà 1 gamer chơi Terran cần làm theo 1 cách chặt đẹp vì nó đã được nghiên cứu đến mức tối ưu, sự tập trung, nghiêm chỉnh và lựa chọn chiến thuật thích hợp
sẽ làm cho bạn thoải mái, tự tin ở giữa và cuối trận.

TvsP, T sử dụng 1 trong 6 chiến thuật ở trên

-NguyenDinh-

GuideGame rất cần những ý kiến đóng góp quý giá từ các bạn, tuy nhiên để xây dựng một Văn Hóa Game lành mạnh GuideGame cũng sẽ thẳng cánh ban những nick để lại comment chửi bới, thiếu văn hóa.

HÃY CHUNG TAY CÙNG GUIDEGAME.VN XÂY DỰNG MỘT VĂN HÓA GAME LÀNH MẠNH

hiện nay có rất nhiều Website copy bài viết của GuideGame.vn về và không để nguồn. Những bài viết đều là công sức và tâm huyết của đội ngũ GuideGame.vn chúng tôi. Vui lòng để nguồn GuideGame khi copy bài viết. Xin cảm ơn!

Để lại một trả lời

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây